đọc số Vin xe ô tô chuẩn xác tránh bị lừa khi mua xe

Số vin xe ô tô được ví như một chứng minh tư của một chiếc xe. Một dãy số vin bao gồm 17 ký tự chia làm 6 phần cung cấp thông tin cụ thể của một chiếc xe. Tuy đây là một thông tin quan trọng nhưng vẫn có nhiều cánh lái xe chạy xe lâu năm cũng không biết cách đọc số Vin xe ô tô chuẩn xác.

Số Vin xe ô tô là gì?

Số Vin (Vehicle Identification Number) là một dãy chữ số được các hãng sản xuất ô tô sử dụng dùng để nhận diện cho từng chiếc xe riêng biệt. Dãy số này gồm 17 ký tự và được đánh số theo nhiều cách khác nhau. Mỗi chiếc xe sẽ có một dãy số hoàn toàn khác nhau, và không bao giờ trùng lặp, cũng như chứng mình thư hay căn cước công dân của một con người.

Số Vin xe ô tô được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1951. Từ 1954 đến năm 1981 không có tiêu chuẩn nào cho Vin, do đó có rất nhiều định dạng khác nhau. Đến năm 1981, Mỹ mới đưa tiêu chuẩn này thành chuẩn chung.

Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm chung như ký tự đầu tiên của VIN cho biết nước sản xuất như Mỹ (số 1 hoặc 4), Nhật Bản (J). Bên cạnh đó, ký tự thứ 10 của tất cả các tiêu chuẩn đều chỉ năm sản xuất.

Cũng để tránh nhầm lẫn. Số VIN tiêu chuẩn của NHTSA không có các chữ cái O, Q và I tránh bị nhầm thành số 0 và 1.