Ford ‘bắt tay’ Volkswagen lập liên minh sản xuất ô tô toàn cầu

Sự thay đổi của ngành ô tô toàn cầu cùng với chi phí sản xuất xe hơi ngày càng gia tăng đang góp phần gắn kết các “ông lớn” trong lĩnh vực ô tô trên thế giới theo mô hình hợp tác cùng phát triển. Sau một thời gian đàm phán, ngày 17.1 Tập đoàn Volkswagen và Công ty Ford Motor chính thức công bố những thỏa thuận thành lập liên minh sản xuất ô tô toàn cầu.
Ford ‘bắt tay’ Volkswagen thành lập liên minh sản xuất ô tô toàn cầu - ảnh 1

Ford và Volkswagen sẽ hợp tác phát triển xe thương mại, xe bán tải cỡ trung

Với những thỏa thuận vừa được ký kết bởi Tiến sĩ Herbert Diess – Giám đốc Điều hành của Volkswagen và ông Jim Hackett, Giám đốc Điều hành của Ford, hai bên sẽ hợp tác phát triển xe thương mại, xe bán tải cỡ trung cho thị trường toàn cầu bắt đầu từ năm 2022.

Cả Ford và Volkswagen đều có thế mạnh trong mảng sản xuất kinh doanh xe thương mại, xe bán tải trên toàn cầu. Các dòng xe như Ford Transit và Ranger cũng như Volkswagen Transporter, Caddy và Amarok đều gặt hái được nhiều thành công. Tổng lượng xe thương mại hạng nhẹ của cả hai công ty trong năm 2018 đạt mức gần 1,2 triệu xe trên toàn cầu, cho thấy đây là sự hợp tác lớn nhất về sản lượng sản xuất trong ngành công nghiệp xe hơi.
Ford ‘bắt tay’ Volkswagen thành lập liên minh sản xuất ô tô toàn cầu - ảnh 2

Cả Ford và Volkswagen đều có thế mạnh trong mảng sản xuất kinh doanh xe thương mại, xe bán tải

Bên cạnh đó, Volkswagen và Ford sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội hợp tác liên quan đến phương tiện tự hành, giải pháp di chuyển thông minh và xe điện. Cả hai công ty cũng cho biết họ sẵn sàng xem xét các chương trình sản phẩm mới trong tương lai.

Liên minh Ford – Volkswagen sẽ tận dụng những thế mạnh của hai nhà sản xuất ô tô toàn cầu để cạnh tranh, đổi mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, cả hai bên đều khẳng định, liên minh này được hình thành theo mô hình hợp tác chứ không hợp nhất. Vì thế hai bên không liên quan gì tới việc sở hữu doanh thu cũng như cổ phần của nhau. Liên minh sẽ được điều hành bởi một ủy ban chung dưới sự lãnh đạo của Hackett, Diess và các giám đốc điều hành cao cấp của cả hai công ty.
Ford ‘bắt tay’ Volkswagen thành lập liên minh sản xuất ô tô toàn cầu - ảnh 3

Ông Jim Hackett – Giám đốc Điều hành của Ford (trái) và ông Herbert Diess – Giám đốc Điều hành Volkswagen sẽ cùng hợp tác điều hành liên doanh 

Theo ông Jim Hackett, Giám đốc Điều hành của Ford, liên minh này sẽ giúp cả hai công ty gia tăng giá trị và đáp ứng các nhu cầu của các khách hàng cũng như của toàn xã hội. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để hai bên hợp tác hình thành nên kỷ nguyên tiếp theo của ngành vận tải. Trong khi đó, ông Herbert Diess – Giám đốc Điều hành của Volkswagen cho rằng: “Liên minh sẽ là nền tảng hỗ trợ cho nỗ lực cải thiện khả năng cạnh tranh cho cả hai bên”.

Việc hợp tác giữa Ford – Volkswagen được xem là động thái đáp trả mối đe dọa ngày càng lớn đến từ các công ty sản xuất ô tô không theo mô hình truyền thống như Tesla, Uber và Waymo. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia sự ra đời của liên minh Ford – Volkswagen được xem là hệ quả tất yếu trong bối cảnh lượng tiêu thụ ô tô ở các thị trường lớn đang có dấu hiệu sụt giảm trong khi chi phí đầu tư sản xuất cập nhật công nghệ sản xuất xe mới đang ngày càng gia tăng.


Nguồn: http://thanhnien.vn/xe/thi-truong-xe/ford-bat-tay-volkswagen-thanh-lap-lien-minh-san-xuat-o-to-toan-cau-17728.html

Đánh giá bài viết