Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV

Từ một phân khúc xe không được nhiều người quan tâm, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, sự xuất hiện của các mẫu xe mới như Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Alphard hay Ford Tourneo… cùng với thay đổi trong xu hướng lựa chọn ô tô của người Việt… giúp MPV 7 chỗ cạnh tranh, bứt phá và trở thành một trong những dòng xe bán chạy nhất thị trường.

Lượng tiêu thụ xe MPV tại Việt Nam liên tục gia tăng

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng tiêu thụ các mẫu mã ô tô thuộc phân khúc MPV 5+2 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ… liên tục gia tăng.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 1

Doanh số bán xe MPV nói chung tại Việt Nam liên tục gia tăng

Cụ thể, từ năm 2015 doanh số bán xe MPV nói chung tại Việt Nam chỉ đạt 11.543 xe, thấp hơn 3 lần so với các dòng SUV/Crossover và kém xa 6,7 lần so với lượng tiêu thụ các dòng xe sedan. Tại thời điểm đó, ngoài trừ Toyota Innova thương được nhiều các nhân, doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng gia đình, kinh doanh dịch vụ taxi… Các mẫu MPV ở nhiều phân khúc còn lại như KIA Sedona, Rondo, Chevrolet Orlando hay Suzuki Ertiga thế hệ đầu tiên đều khá kén khách.

Sau bước tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2016 với 16.622 xe bán ra nhờ sự khởi sắc của thị trường ô tô Việt Nam, phân khúc MPV 7 chỗ nói chung tiếp tục bất ngờ chững lại vào năm 2017 khi chỉ đạt doanh số 15.301 xe.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 2

Sự góp mặt của xe MPV giá dưới 700 triệu đồng giúp doanh số dòng xe này ngày càng tăng

Tuy nhiên, sức hút vốn có của Toyota Innova, KIA Sedona… và sự xuất hiện của dòng MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ giá bình dân như Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga thế hệ thứ 2 cũng như các dòng MPV cao cấp hơn như Toyota Alphard, Peugeot Traveller… đã giúp phân khúc xe MPV nói chung bứt phát mạnh mẽ. So với năm 2017, lượng xe MPV tiêu thụ tại Việt Nam tăng tới hơn 5.000 xe, đạt mức 20.305 xe.
Đỉnh điểm vào năm 2019, sức hút từ dòng MPV 5+2 chỗ có giá bán từ 500 – 700 triệu đồng như Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga… giúp phân khúc xe MPV nói chung lập đỉnh doanh số với 39.533 xe bán ra, gấp 3,4 lần so với năm 2015. Trong đó, Mitsubishi Xpander với doanh số bán chiếm hơn 20.000 xe đã vượt Toyota Innova (12.164 xe) để trở thành mẫu MPV bán chạy nhất thị trường Việt Nam.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 3

Mitsubishi Xpander có doanh số bán chiếm hơn 20.000 xe, vượt Toyota Innova (12.164 xe) để trở thành mẫu MPV bán chạy nhất thị trường VN năm 2019

Bước sang năm 2020, dù liên tục hứng chịu những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát, giãn cách xã hội khiến thị trường ô tô sụt giảm. Tuy nhiên, kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, doanh số bán xe MPV 7 chỗ nói chung vẫn đạt gần 11.000 xe.

Vì sao người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV 7 chỗ?

Doanh số bán xe MPV 7 chỗ nói chung liên tục tăng trưởng trong vòng 5 năm gần đây cho thấy, người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ngày càng ưa chuộng dòng xe này.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 4

Sau giai đoạn hoàng kim của Toyota Innova, người Việt bắt đầu quen với khái niệm xe MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ ngồi như Xpander, Ertiga

Màn đổ bộ ồ ạt các các mẫu xe MPV 7 chỗ, đặc biệt là các dòng xe có thiết kế kiểu 5+2 nhập khẩu từ Indonesia có giá dưới 700 triệu đồng… là một trong những yếu tố giúp doanh số xe MPV nói chung tại Việt Nam ngày càng tăng.

Cùng với phong cách rộng rãi, tiện nghi quen thuộc cùng khả năng chuyên chở lớn của dòng KIA Sedona hay Toyota Innova… Từ giữa năm 2018, người tiêu dùng ô tô Việt Nam bắt đầu biết đến nhiều hơn khái niệm MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ ngồi, sau giai đoạn manh nha của KIA Rondo, Suzuki Ertiga thế hệ thứ nhất phân phối từ năm 2014.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 5

Tiện nghi, rộng rãi, tiết kiệm… giúp xe MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ ngày càng được ưa chuộng

Sự góp mặt của những cái tên Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga thế hệ thứ 2… với mức giá dưới 700 triệu đồng trong khi lại đáp ứng hầu hết các tiêu chi người mua cần: kiểu dáng thời trang, nhỏ gọn, những vẫn chở được 7 người, tiện ích cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng gia đình hay kinh doanh dịch vụ vận tải và động cơ nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu và dễ điều khiển, sử dụng… đã góp phần thay đổi quan điểm lựa chọn của nhiều người tiêu dùng ô tô.

Với mức giá từ 500 – 700 triệu đồng, thay vì chọn mua xe sedan truyền thống, hay SUV 5 chỗ… nhiều người đã chuyển sang lựa chọn xe MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ ngồi.
Người Việt ngày càng ưa chuộng xe MPV - ảnh 6

Sau hơn 20 năm có mặt trên Việt Nam, xe MPV ngày càng đa dạng mẫu mã, được nhiều người Việt ưa chuộng

Bên cạnh đó, ở phân khúc cao cấp hơn, xe MPV 7 chỗ cũng nở rộ với hàng loạt mẫu mã mới như Peugeot Traveller, Ford Tourneo… hướng đến nhóm khách hàng gia đình hay các doanh nghiệp kinh doạnh dịch vụ nghỉ dưỡng dùng phương tiện đưa đón khách và cạnh tranh với KIA Sedona vốn đã tung ra thị trường khá sớm. Với mức giá trên 1 tỉ đồng, phân khúc này không được số đông lựa chọn nhưng cũng góp phần giúp doanh số xe MPV bán ra tại Việt Nam ngày càng tăng trưởng.

Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, xe MPV đang ngày càng đa dạng mẫu mã, tăng tính cạnh tranh và dần khẳng định được vị thế trên thị trường ô tô Việt Nam.
MPV là tên viết tắt từ cụm từ Multi Purpose Vehicle, được hiểu là dòng ô tô đa dụng. Xe MPV có thiết kế rộng rãi với nhiều chức năng, đặc biệt có thể chuyển đổi giữa việc chở người và chở hàng hóa thông qua việc sắp xếp các hàng ghế hành khách phía sau.

Kiểu dáng phần lớn xe MPV không thực sự cầu kỳ, mạnh mẽ, thể thao với các đường nét khí động học như các mẫu sedan, SUV hay Crossover… mà được thiết kế mềm mại, đơn giản và chú trọng vào không gian nội thất. Đúng như tên gọi, ưu điểm lớn nhất của dòng xe MPV là tính đa dụng, không gian nội thất rộng rãi có thể chở được nhiều người và hàng hóa.

Tại Việt Nam, xe MPV đa dụng hiện chia thành nhiều phân khúc có kích thước, trang bị, giá bán khác nhau như xe MPV 5+2 chỗ, 7 chỗ hay 9 chỗ với các hàng ghế có khả năng tùy biến theo nhu cầu người dùng.


Nguồn: https://thanhnien.vn/xe/thi-truong-xe/nguoi-viet-ngay-cang-ua-chuong-xe-mpv-24485.html