Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi

Sức mua ô tô gia tăng, nhiều mẫu xe lắp ráp vốn hút khách rơi vào cảnh khan hàng, đại lý phân phối chủ động cắt giảm ưu đãi sau khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được Chính phủ thông qua và có hiệu lực từ tháng 12.2021.

Sau khoảng một tháng khá yên ắng, thị trường ô tô Việt Nam những ngày cuối tháng 11.2021 bắt đầu sôi động trở lại. Thông tin về việc Chính phủ chính thức thông qua chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước từ ngày 1.12.2021 đến hết ngày 31.5.2022 gần như ngay lập tức tác động đến sức mua ô tô trên thị trường.

Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi - ảnh 1

Sức mua ô tô gia tăng ngay sau khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được Chính phủ thông qua

Sức mua tăng 10 – 20%

Ngay từ chiều 26.11.2021, khi thông tin về việc Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước từ ngày 1.12, các đại lý ô tô bắt đầu sôi động trở lại. Lượng khách đông hơn so với trước đây.

5 điểm nhấn trên thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2021

đình tuyên

Anh Thế Huy – nhân viên bán hàng của một đại lý Hyundai ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết: “Từ hôm 26.11 đến nay lượng khách đến đại lý giao dịch ký hợp đồng mua xe tăng khoảng 20%. Trong đó, bao gồm những khách đã đặt cọc mua xe đến làm thủ tục thanh toán để chuẩn bị mang xe đi đăng ký. Ngoài ra lượng khách mới đến xem xe cũng khá đông. Dù dịch Covid-19 vẫn còn khá phức tạp nhưng thông tin về việc ô tô lắp ráp trong nước giảm 50% lệ phí trước bạ thực sự nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng”.

Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi - ảnh 2

Các đại lý ô tô bắt đầu sôi động hơn

Một số đại lý KIA, Mazda… khu vực quận 7, TP.HCM khách hàng đến xem xe nhiều gấp 2 – 3 lần so với thông thường. Theo nhân viên bán hàng của đại lý, nếu trước đây mỗi ngày chỉ có 7 – 10 lượt khách thì kể từ sau ngày 26.11, lên khoảng 20 – 30 lượt khách mỗi ngày. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các đại lý phân phối xe Toyota, Honda và VinFast.

Đây là những thương hiệu có ít nhất 2 – 3 mẫu xe du lịch thuộc diện hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 130/2021 NĐ-CP vừa được Chính phủ thông qua. Thậm chí, Hyundai, KIA có từ 6 – 8 mẫu xe được giảm lệ phí trước bạ.

Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi - ảnh 3

Hyundai, KIA có từ 6 – 8 mẫu xe được giảm lệ phí trước bạ

Nhiều ô tô khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, sức mua tăng đang khiến nhiều mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước rơi vào tình trạng khan hàng. Các đại lý Ford tại Việt Nam đang đối mặt nguy cơ không có đủ xe Ford Ranger để bán trong những tháng cuối năm sau khi Ford Việt Nam thông báo điều chỉnh sản xuất, nguồn cung mẫu bán tải này do thiếu hụt linh kiện.

5 màn giảm giá ô tô ‘sốc’ nhất Việt Nam nửa đầu năm 2021

đình tuyên

Nhân viên bán hàng một đại lý Ford ở TP.HCM chia sẻ: “Nhu cầu mua Ford Ranger vẫn rất cao nhưng từ giữa tháng 11.2021 đến nay, đại lý không còn đủ xe để bán. Trái với những tháng trước đây, khách hàng mua xe sẽ nhận được xe ngay, ở thời điểm hiện tại, khách hàng muốn mua Ford Ranger phải chờ ít nhất nửa tháng mới có xe”.

Kể từ khi chuyển từ nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan sang sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, Ford Ranger vẫn hút khách và tiếp tục giữ vững vị thế xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam. Riêng tháng 10 vừa qua, doanh số bán Ranger đạt trên 2.000 xe.

Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi - ảnh 4

Khách hàng muốn mua Ford Ranger phải chờ ít nhất nửa tháng mới có xe

Sức mua tăng mạnh cũng khiến nhiều mẫu xe Hyundai lắp ráp trong nước đang đứng trước nguy cơ không đủ để giao khách hàng trong những tháng cuối năm. “Lượng xe còn lại trong kho của đại lý đang vơi dần, các mẫu mã hút khách như Hyundai Accent, Santa Fe… có thể thời gian giao xe sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm”. – Trưởng nhóm bán hàng của một đại lý Hyundai chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, nhiều đại lý ô tô đã chủ động cắt giảm các chương trình ưu đãi giảm giá. Ở phân khúc sedan hạng B, Honda City trước đây được giảm từ 20 – 30 triệu đồng, tuy nhiên đến cuối tháng 11.2021, một số đại lý Honda khu vực TP.Hồ Chí Minh báo giá mẫu xe này hiện chỉ được giảm 10 triệu đồng. Hyundai Accent – mẫu xe đang bán chạy nhất phân khúc thậm chí còn cắt giảm hết chương trình ưu đãi giá từng áp dụng trong những tháng qua, đưa giá bán thực tế mẫu xe này về đúng giá nhà sản xuất niêm yết.

Sức mua tăng ô tô lắp ráp trong nước khan hàng, đại lý cắt giảm ưu đãi - ảnh 5

Honda City hiện chỉ được đại lý giảm 10 triệu đồng

Mẫu Crossover – Hyundai Tucson từng có thời điểm giảm giá lên đến gần 100 triệu đồng, nay chỉ còn khoảng 50 triệu đồng. Trong khi đó, tình trạng khan hàng cũng khiến đại lý cắt giảm hết ưu đãi từng áp dụng với Ford Ranger.

Nhiều đại lý phân phối ô tô cho biết, bắt đầu từ tháng 12 tới đây, chính sách ưu đãi khuyến mãi với nhiều dòng xe lắp ráp trong nước sẽ được xem xét lại. Nhiều mẫu xe sẽ không còn được hưởng ưu đãi sau khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được Chính phủ thông qua và có hiệu lực từ tháng 12.2021.

Đánh giá bài viết