10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng

Theo kết quả khảo sát, phân tích của iSeeCars, sau 1 năm đầu tiên sử dụng, các mẫu ô tô Nhật, Mỹ giữ giá tốt hơn so với xe Hàn, xe Đức.

Bên cạnh kiểu dáng thiết kế, giá bán, độ bền… mức khấu hao hay khả năng giữ giá của mỗi mẫu xe sau một thời gian sử dụng là một trong những yếu tố được nhiều người mua ô tô quan tâm. Kết quả khảo sát, phân tích mới đây của iSeeCars đối với 2,6 triệu xe ô tô mới cũng như ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ từ tháng 8.2020 đến tháng 3.2021 cho thấy trung bình mỗi chiếc ô tô mua mới, sau 1 năm sử dụng mất khoảng 17% giá trị.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất ô tô gián đoạn, nguồn cung ô tô cũ ra thị trường ngày càng ít, chính là một trong những lý do giúp mặt bằng giá ô tô cũ cao hơn so với năm ngoái. Karl Brauer, chuyên gia phân tích của iSeeCars, cho biết: “Mặc dù những chiếc xe đã qua sử dụng thường tiết kiệm chi phí hơn các phiên bản mới, nhưng đôi khi việc mua một phiên bản mới của chiếc xe là một quyết định tài chính thông minh”.

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 1

Ô tô mang thương hiệu Nhật Bản, Mỹ giữ giá tốt hơn sau năm đầu tiên sử dụng so với xe Hàn, xe Đức

Trong số đó, các mẫu ô tô mang thương hiệu Nhật Bản như Toyota, Honda hay xe Mỹ như Ford, Tesla… có mức khấu hao thấp nhất, đồng nghĩa với việc giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng so với xe Hàn, xe Đức. Dưới đây là thông tin chi tiết 10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng theo kết quả khảo sát, phân tích của iSeeCars:

1. Tesla Model 3

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 2

Theo kết quả khảo sát của iSeeCars, Tesla Model 3 vẫn là mẫu xe có mức khấu hao thấp nhất, đồng thời giữ giá tốt nhất sau 1 năm sử dụng. Mức khấu hao của Model 3 sau 1 năm lăn bánh chỉ khoảng 2,1% tương đương 923 USD. Theo iSeeCars, lý do giúp Tesla Model 3 giữ giá tốt sau 1 năm sử dụng là vì có rất ít xe Model 3 xuất hiện trên thị trường ô tô đã qua sử dụng.

2. Toyota Tacoma

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 3

Cũng theo khảo sát của iSeeCars, người dùng Toyota Tacoma sau 1 năm đầu tiên sử dụng chỉ mất khoảng 1.557 USD, tương đương 4,2% giá trị xe.

3. KIA Telluride

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 4

Xuất hiện trên thị trường ô tô Mỹ chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây nhưng KIA Telluride ngày càng chứng minh được giá trị. Không chỉ lọt vào Top ô tô bán nhanh nhất, KIA Telluride còn là một trong những mẫu xe giữ giá tốt nhất tại Mỹ. Sau năm đầu tiên sử dụng, tỷ lệ khấu hao KIA Telluride chỉ 5,7%, tương đương 2.456 USD.

4. Ford Ranger

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 5

Năm thứ 2 liên tiếp Ford Ranger nằm trong Top ô tô giữ giá tốt nhất tại Mỹ sau 1 năm sử dụng. Tỉ lệ khấu hao của Ford Ranger sau 1 năm lăn bánh chỉ khoảng 7,1% tương đương 2.416 USD. Nhu cầu xe bán tải tại Mỹ ngày càng gia tăng, trong khi nguồn cung hạn chế do sản xuất bị gián đoạn chính là lý do giúp mặt bằng giá xe bán tải đã qua sử dụng cao hơn năm ngoái.

5. Jeep Gladiator

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 6

Tương tự Ford Ranger, tỉ lệ khấu hao Jeep Gladiator sau năm đầu tiên sử dụng vào khoảng 7,1%, tương đương 3.373 USD.

6. Toyota RAV4 Hybrid

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 7

Sau năm đầu tiên sử dụng, Toyota RAV4 Hybrid mất giá khoảng 7,8%, tương đương 2.808 USD. Theo iSeeCars, Toyota RAV4 Hybrid đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường ngay cả trước đại dịch do các vấn đề với chuỗi cung ứng pin, vì vậy người mua sẵn sàng trả sô tiền khá cao cho các phiên bản đã qua sử dụng, vốn không quá dồi dào trên thị trường.

7. GMC Sierra 1500

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 8

Giá trị mỗi chiếc GMC Sierra 1500 sau 1 năm lăn bánh mất khoảng 8,2% tương đương 4.731 USD.

8. Toyota Tundra

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 9

Mẫu xe Toyota thứ 3 góp mặt trong danh sách này. Giá trị mỗi chiếc Toyota Tundra sau 1 năm lăn bánh mất khoảng 8,3% tương đương 3.939 USD.

9. Chevrolet Colorado

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 10

Thêm 1 mẫu bán tải góp mặt trong Top 10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng. Giá trị mỗi chiếc Chevrolet Colorado sau 1 năm lăn bánh mất khoảng 8,8% tương đương 3.051 USD.

10. Honda Civic (hatchback)

10 ô tô giữ giá tốt nhất sau năm đầu tiên sử dụng - ảnh 11

Sau 1 năm sử dụng, giá trị của Honda Civic phiên bản hatchback giảm khoảng 8,9% tương đương 2.309 USD, thấp hơn 2% so với năm ngoái. Giám đốc điều hành của iSeeCars, cho biết: “Honda nổi tiếng về độ tin cậy, ít hư hỏng… chính điều này giúp ô tô Honda giữ giá trên thị trường xe ô tô đã qua sử dụng”.

Đánh giá bài viết