Mazda CX-5 ‘mất phong độ’, Hyundai Tucson ‘thống lĩnh’ crossover

Không phải ngẫu nhiên crossover cỡ trung tại Việt Nam dù không phải phân khúc xe phổ biến nhất nhưng lại luôn là chiến địa “chật chội” với sự cạnh tranh khốc liệt. Bởi những mẫu xe này luôn được xem là “quân bài” chiến lược của các hãng nhằm đón đầu xu hướng, đặc biệt trong bối cảnh thị hiếu người tiêu dùng đang dần chuyển sang ưa chuộng phong cách xe đa dụng.
Mazda CX-5 ‘mất phong độ’, Hyundai Tucson bất ngờ ‘thống lĩnh’ phân khúc crossover - ảnh 1

Phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam đang ngày càng “chật chội” và cạnh tranh gay gắt

Hiện tại, nhẩm sơ qua, phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam đang là cuộc chiến của ít nhất 5 mẫu xe, gồm Honda CR-V, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander, Nissan X-Trail và Hyundai Tucson. Trong số này, Honda CR-V và Mazda CX-5 từ lâu vẫn được xem là hai cái tên nổi bật nhất. Hai mẫu xe này đã tạo nên cuộc đua song mã suốt nhiều năm. Mặc dù vậy, có vẻ như đầu năm 2020 lại là câu chuyện khác, hứa hẹn nhiều bất ngờ khi báo cáo doanh số quý I từ các hãng xe đang cho thấy nhiều xáo trộn thú vị.

Hyundai Tucson bất ngờ “thống lĩnh”

Quả thực, việc Honda CR-V và Mazda CX-5 không còn đứng đầu phân khúc crossover cỡ trung chắc chắn khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng đó đã là sự thật trong quý đầu tiên của năm 2020 khi phân tích số liệu thống kê từ báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor.
Mazda CX-5 ‘mất phong độ’, Hyundai Tucson bất ngờ ‘thống lĩnh’ phân khúc crossover - ảnh 2

Hyundai Tucson bất ngờ vươn lên “thống trị” phân khúc trong quý I năm 2020

Theo đó, với sự bùng nổ trong tháng 3.2020 (bán ra 589 xe), Tucson khép lại quý I bùng nổ với doanh số cộng dồn đạt 1.817 xe. Trong khi đó, hai mẫu xe từng thay nhau “thống trị” phân khúc là Honda CR-V và Mazda CX-5 “kém cỏi” hơn khi kết thúc 3 tháng đầu năm với doanh số cộng dồn lần lượt 1.501 xe và 1.078 xe. Đáng nói, tháng 3 vừa qua, Mazda CX-5 còn bất ngờ “sa sút” khi chứng kiến doanh số thấp kỉ lục với chưa đầy 300 xe đến tay khách hàng và bị chính Tucson “đá bay” khỏi danh sách 10 ô tô bán chạy hàng tháng.

Ở diễn biến khác, hai mẫu xe còn lại trong phân khúc crossover cỡ trung cũng cho thấy sự đối nghịch. Trong khi Mitsubishi Outlander đang đón nhận những tín hiệu tích cực từ phiên bản nâng cấp khi đạt bán ra 388 xe trong tháng 3, qua đó cải thiện mạnh mẽ doanh số cộng dồn trong quý 1 với 653 xe. Trái lại, Nissan X-Trail lại ngày càng “đuối sức” khi chỉ sở hữu lượng xe bán ra ở mức “cầm chừng”. Theo đó, riêng tháng 3 vừa qua, mẫu xe này chỉ bán ra 79 xe. Trong khi cộng dồn quý I, cũng chỉ mới có 223 chiếc X-Trail đến tay khách hàng.

Cuộc đua đang “nóng” và khó lường trở lại

Sự vùng lên của Huyndai Tucson trong quý I có lẽ chỉ là một “chỉ dấu” báo hiệu cho sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam trong năm 2020. Bởi lẽ như đã nói, trước thị hiếu đang chuyển dịch khách nhanh của người tiêu dùng, nhiều hãng xe đang dần xem phân khúc này như một “chiến địa” quan trọng.
Mazda CX-5 ‘mất phong độ’, Hyundai Tucson bất ngờ ‘thống lĩnh’ phân khúc crossover - ảnh 3

Sự trở lại của Ford Escape càng khiến cuộc đua trở nên khó đoán

Ford Việt Nam là minh chứng rõ nhất khi liên doanh này đang riết róng đưa mẫu xe “huyền thoại” một thời Escape trở lại phân khúc. Trước đó, sau gần 6 năm ngừng bán, thế hệ mới của Escape đã được Ford Việt Nam trưng bày thăm dò khách hàng từ tháng 10.2019, thông qua Triển lãm Ô tô Việt Nam. Và dù liên doanh Mỹ chưa chốt thời gian ra mắt chính thức dòng xe này, tuy nhiên với việc khẳng định Escape là “một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Ford”, mẫu xe này chắc chắn sẽ sớm “lên kệ” thời gian tới.

Ngoài sự xuất hiện của Ford Escape, cuộc đua ở phân khúc crossover cũng sẽ khó lường hơn khi Outlander vừa được Mitsubishi ra mắt phiên bản nâng cấp mới với hàng loạt trang bị, đồng thời “lột xác” ngoại hình nhờ ngôn ngữ Dynamic Shield, vốn đang rất thành công trên Xpander và Triton.
Mazda CX-5 ‘mất phong độ’, Hyundai Tucson bất ngờ ‘thống lĩnh’ phân khúc crossover - ảnh 4

Mitsubishi Outlander với hàng loạt nâng cấp cũng hứa hẹn “tỏa sáng” trong thời gian tới

Nissan cũng không có dấu hiệu từ bỏ “miếng bánh” ở phân khúc crossover cỡ trung khi đang rục rịch đưa phiên bản nâng cấp về Việt Nam trong thời gian tới với nhiều nâng cấp và bổ sung. Chính vì vậy, cuộc đua tranh ở phân khúc crossover cỡ trung thời gian tới chắc chắn sẽ cạnh tranh và khó lường hơn.


Nguồn: https://thanhnien.vn/xe/thi-truong-xe/mazda-cx-5-mat-phong-do-hyundai-tucson-bat-ngo-thong-linh-phan-khuc-crossover-22681.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *